สะเทือนใจ!! ชาวบ้านเห็นจะๆคาตา “นักล่างาช้าง” นั่งคร่อมอยู่บนตัวช้างลงมือตัด”งา”สดๆ!? จู่ๆเกิดเรื่องไม่คาดฝัน “ฉากสยอง”ก็บังเกิด. เวรกรรมมีจริง!? {ชมภาพ}

การฆ่าช้างเพื่อเอางา เป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจและสะท้อนความโหดร้ายของมนุษย์บางกลุ่มที่ไม่เห็นค่าชีวิตสัตว์ป่า และแม้จะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายแต่คนเหล่านี้ก็ไม่เคยเกรงกลัว ในแอฟริกาก็เช่นกัน ชาวบ้านในพื้นที่ ต่างรู้ดีว่าการล่างาช้างเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย จนและเมื่อใดที่พวกเขาได้เจอ “กลุ่มนักล่างาช้าง” ก็จะรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที
mainffff
ครั้งนี้ก็เช่นกัน ..ชาวบ้านเห็นจะๆคาตา ว่ากลุ่มนักล่างาช้างกำลังนั่งคร่อมอยู่บนตัวช้าง และกำลังตัดงา เลือดนองเต็มพื้นดิน จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯให้รีบมาโดยด่วน!!
ในทันทีที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ มายังจุดเกิดเหตุเพื่อช่วยช้าง พวกเขาจึงตัดสินใจยิงนักล่างาช้าง และกระสุนนัดนี้ก็เล็งเข้าเป้าจริงๆ เพราะมันได้ถูกนักล่างาช้างตายคาที่! ส่วนพวกที่มาด้วยกันอีก 5 คนก็ถูกจับและนำตัวไปสืบสวนต่อไป หลังจากนั้นจึงได้รีบเข้าไปดูช้างที่นอนอยู่ แต่ก็ต้องเศร้าสลดเมื่อพบว่ามันได้เสียชีวิตก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึงแล้ว
“งาช้าง” เป็นส่วนที่มีความแข็งแรงมาก เปรียบเสมือนฟันน้ำนมของเด็กที่มีความรู้สึกเหมือนกับฟันคน หลายคนมีความเชื่อว่าถ้าตนได้ครอบครองงาช้างจะช่วยเพิ่มพลังอำนาจ, ช่วยฟันฝ่าอุปสรรคหรือแม้แต่แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ได้ นั้นจึงเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดอาชีพนักล่าช้าง เพราะค่าตอบแทนไม่ใช่เล่น มนุษย์จึงไม่หยุดล่างาช้างสักที
1xdd

A handout image released by the Kenya Wildlife services (KWS) shows ivory seized at Mombasa port on July 8, 2013. The ivory was intercepted in a 20 feet container awaiting shipment for Malaysia. Kenya Revenue Authority (KRA) public relations officer Fatuma Yussuf said documents found indicate that ivory was disguised as groundnuts, wrapped and some stashed into sacks. “Some of the ivory weighs almost 60 Kilograms an indication that they were hacking off ivory tusks from big Elephants,” she noted. Kenya Wildlife Service spokesman in Mombasa Paul Mbugua said the ivory weighed 3287kg (3tonnes) and comprised of 382 whole pieces and 62 cut pieces. RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO / KENYA WILDLIFE SERVICES" - NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

และจากที่เคยมีการทำสถิติเกี่ยว กับการล่างาช้างในแต่ละวัน ปรากฏว่าทุกวันเราจะต้องสูญเสียช้างกว่า 104 เชือก เพื่อจะเอางาช้าง ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นทุกคนไม่ว่าใครที่อยู่ใกล้พื้นที่อุทยานฯ คงต้องช่วยกันสอดส่องดูแล เพราะไม่ใช่มีแต่ในต่างประเทศเท่านั้นที่ลางาช้าง ประเทศไทยก็พบสถิติการฆ่าช้างตัดงาไม่น้อยเช่นกัน
loading...