แชร์ด่วน !! ทำอย่างไรให้รวย! กับนิสัยการบริหารเงิน 7 อย่างทำให้คุณรวยแน่นอน !!อยากรวยต้องอ่าน

คนเราจะเป็นเศรษฐีได้ ไม่ได้อยู่ที่เก่งเรื่องการหาเงินเพียงอย่างเดียว เพราะว่าจะหาเงินมาได้เท่าไหร่หากมีนิสัยการบริหารเงินที่ไม่ดี มีเงินเท่าไหร่ก็เก็บเอาไว้ไม่ได้ สิ่งสำคัญคือการมีนิสัยการสร้าง และ การบริหารเงินที่ดีด้วย ถึงจะเรียกว่าเป็นเศรษฐีอย่างแท้จริง แต่ว่าจะต้องทำยังไงให้รวยล่ะ?
ความร่ำรวยไม่ได้มาจากโชค หรือ โอกาส แต่มาจากนิสัยการบริหารเงิน นิสัยบางอย่างที่เราทำทุกๆวัน ทำซ้ำๆ ทำวันละนิด แต่ทำตลอด วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่านิสัย 7 อย่างที่จะทำให้คนเป็นเศรษฐีนั้นมีอะไรบ้าง
1. ตั้งเป้าหมาย
ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือเราจะต้องมีเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงเสียก่อน ถ้าไม่มีเป้าหมายแล้วจะวางแผนการเดินทางได้ยังไง ถูกมั้ย เป้าหมายการสร้างความร่ำรวยก็เหมือนกัน คนที่ร่ำรวยไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ แต่เป็นการที่คนเหล่านั้นมีเป้าหมายชัดเจน และสามารถวัดผลได้ เช่น ฉันจะต้องมีเงิน 5 ล้านใน 10 ปีข้างหน้า โดยการสร้างรายได้จากธุรกิจ… (รูปแบบธุรกิจที่คุณทำอยู่ หรือ กำลังจะทำ) หรือ จากการออมเงินไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามคุณจะต้องประกาศให้ตัวเองรับรู้ และ หมั่นย้ำในคำประกาศของคุณเพื่อเตือนตัวเองถึงเป้าหมายอยู่เป็นประจำ
ตั้งเป้าหมาย

335

2. ตอกย้ำเป้าหมายทุกวัน
เมื่อคุณได้ตั้งเป้าหมายแล้ว สิ่งต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กัน คือความมุ่งมั่น คุณจะต้องใช้พลังทั้งหมดของคุณ ทำทุกสิ่งที่คุณจำเป็นจะต้องทำ เพื่อที่จะไปให้ใกล้เป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ เตือนตัวเองอยู่เสมอด้วยการสำรวจตัวเองว่าวันนี้คุณทำอะไรไปแล้วบ้าง แล้วสิ่งที่ทำไป ช่วยให้คุณเข้าใกล้เป้าหมายหรือไม่ ถ้าสิ่งที่ทำไม่ได้ช่วยให้คุณเข้าใกล้เป้าหมายกว่าเดิม แล้วคุณยังทำอยู่ทำไม?
คนเป็นเศรษฐี คิดถึงเป้าหมายตลอดเวลา ทุกนาที ทุกชั่วโมง ทุกวินาที ไม่ใช่ทุกอาทิตย์ หรือ ทุกเดือน
ตอกย้ำเป้าหมายกับตัวเองทุกวัน

3. ใช้เงินให้น้อยกว่าที่หาได้
อีกนิสัยที่สำคัญสำหรับการเป็นเศรษฐี คือ การใช้เงินน้อยกว่าที่หามาได้ คิดง่าย หามาได้เท่าไหร่ใช้เท่านั้น แล้วทำยังไงก็ไม่มีเงินเหลือนะ ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือการมีวินัยในการออมเงินนั่นเอง ไม่ใช่ว่าได้เงินมาเท่าไหร่ก็หน้าใหญ่ทันที อะไรจำเป็นก็ซื้อ อะไรแค่อยากได้แต่ไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องซื้อก็ได้ อาจจะใช้ระบบเดินดูไปก่อน อย่ามือไวรูดปื้ดรูดปื้ด เงินที่อุตส่าห์หามาได้อย่างลำบากยากเย็นจะได้ไม่หมดไปเพราะมือไวใจเร็ว
ใช้เงินน้อยกว่าที่หามาได้

unnamed

4. สร้างคุณค่า
คนที่เป็นเศรษฐีส่วนใหญ่จะสร้างคุณค่าในการทำงานได้มากกว่าคนทั่วไปถึง 2-3 เท่า ซึ่งนี้เกิดขึ้นมาจากการใส่ใจในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานที่เล็กน้อยเพียงไหนก็ตามแต่ว่าหากคุณเห็นคุณค่าในงานชิ้นนั้น ไหนๆจะทำแล้วก็ต้องทำให้ออกมาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนั้น พวกเขาก็ยังเลือกสร้างคุณค่าในตัวเองด้วยการลงทุนค้นหา ค้นคว้าหาความรู้ตลอดเวลาอีกด้วย
สร้างคุณค่า

5. ไม่ท้อแท้
แต่ละคนต่างก็มีวันดี และ วันร้ายกันทั้งนั้น สิ่งสำคัญคือการที่เราไม่ท้อแท้ต่ออุปสรรคทั้งหมดทั้งมวล ความผิดพลาดเป็นบทเรียน ไม่มีใครประสบความสำเร็จได้โดยที่ไม่เคยทำอะไรผิดพลาดเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่สิ่งที่คนจะเป็นเศรษฐีถามตัวเองเมื่อมีสิ่งที่ผิดพลาดเกิดขึ้น คือ เราได้เรียนรู้อะไรจากความผิดพลาดนี้บ้าง เมื่อได้คำตอบแล้ว ได้บทเรียนแล้วก็แค่อย่าทำพลาดอีก ยืดอกแล้วเดินต่อไป มุ่งไปที่เป้าหมายต่อไป อย่าให้อะไรมาหยุดยิ้งเรา
ไม่ท้อแท้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

6. ความเสี่ยง
เศรษฐีส่วนใหญ่จะกล้าทำอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่นๆ จนบางทีดูเหมือนคนบ้า ดูอย่างนาย สตีฟ จ๊อบส์สิ เหมือนใครซะทีไหน โดนไล่ออกจากบริษัทที่ตัวเองก่อตั้งขึ้นมา แล้วก็โดนจ้างกลับมาทำงานใหม่ แล้วก็ทำให้แอปเปิ้ลได้กลายเป็นยักษ์ใหญ่ได้อย่างทุกวันนี้ ทำให้เราเห็นว่าความสำเร็จที่ได้จากความกล้าบ้าบินนั้นจริงๆแล้วถ้าเกิดจากความเข้าใจที่ถ่องแท้ ความเสี่ยงที่มีก็จะแตกต่างกันไปนั่นเอง เพราะว่าเขาเข้าใจความเสี่ยง ทำให้มองเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุน ต้นทุน และ ความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น ถ้าความเสี่ยงอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ก็ลงมือทำ แม้ว่าจะดูกล้าบ้าบินขนาดไหนก็ตาม
เข้าใจความเสี่ยง

7. ไม่เห็นแก่ตัว
คนมากมายสมัยนี้ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับคนที่เป็นเศรษฐี เพราะหลายคนคิดว่าคนที่เป็นเศรษฐีได้นั้นจะต้องเอาเปรียบคนอื่น ทำนาบนหลังคน เห็นแก่ตัว ถึงทำให้เขาได้มาถึงจุดที่ตัวเองอยู่ได้นั่นเอง แต่จริงๆแล้วคนเป็นเศรษฐีได้นั้น จะต้องสร้างเนื้อสร้างตัวมาตั้งแต่ต้นอย่างเหน็ดเหนื่อย ยากลำบาก พอได้มาถึงจุดที่ตัวเองเป็นเศรษฐีแล้ว คนๆนั้นมักจะเห็นคุณค่าในการสร้างผลประโยชน์ให้คนอื่น เห็นความสำคัญในการสร้างคุณค่าให้คนอื่นๆเป็นจำนวนมาก ไม่ได้เป็นคนเห็นแก่ตัว แต่แค่ไม่ยอมให้คนอื่นเอาเปรียบ และ มักจะเป็นคนใจกว้าง เปิดใจฟังคนอื่นเสมอ และเชื่อในการคืนผลประโยชน์ให้กับสังคม ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อคิด แบ่งปันแนวคิด ผลิตภัณฑ์ หรือ ทรัพยากรอื่นๆที่มีเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น
คืนคุณค่าให้แก่สังคม

ดูอย่างกรณีของ นายริชาร์ด แบรนสัน กับสเตซี่ เฟอเรร่า สาววัย 20 กำลังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ แล้วมีไอเดียธุรกิจชื่อ MySocialCloud ที่เธอทำกับพี่ชาย ไปเห็นข้อความทวิตเตอร็ของนายริชาร์ดแบรนสัน แล้วคว้าโอกาสเอาไว้จนได้พบปะพูดคุยกันเรื่องธุรกิจ และสุดท้ายก็ได้รับทุนในจำนวนที่ไม่ประกาศตัวเลขเพื่อทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อในที่สุด เพียงแค่ข้อความสั้นๆ ข้อความเดียว นี่เป็นบทเรียนสอนให้รู้ว่า การรู้จักไขว่คว้าโอกาสกับทิศนคติที่ถูกต้องนั้น เป็นสิ่งสำคัญต่อเส้นทางการเป็นเศรษฐีของคุณ
ที่สุดแล้ว การสร้างนิสัยที่ดี เกิดขึ้นได้จากการฝึกฝน เริ่มทีละน้อย แต่ทำทุกวัน ดังนั้นหากต้องการเป็นเศรษฐี มาเริ่มต้นสร้างนิสัยใหม่ๆกันวันนี้เลยดีกว่า
แล้วคุณค่ะ วันนี้คุณมีข้อแนะนำเกี่ยวกับการสร้างความมั่งคั่งอะไรบ้าง? แบ่งปันกับเราข้างล่างได้เลย

ขอบคุณจาก: fbsthailandfree

loading...