อ่านด่วน!!สำหรับคุณที่นั่งเครื่องบ่อย นี่คือวิธีการ รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก !แชร์เด้อ

โอกาสในการเสียชีวิตบนเที่ยวบินของสายการบินพาณิชย์นั้นตามจริงแล้วมีต่ำมากถึง 1 ใน 9 ล้าน แต่ถึงกระนั้นแล้ว ยังมีสิ่งที่ไม่คาดฝันอีกมากเกิดขึ้นได้ที่ความสูง 10 กิโลเมตร (33,000 ฟุต) เหนือพื้นดิน และถ้าหากคุณโชคร้ายบังเอิญโดยสารบนเครื่องบินในขณะที่เกิดเหตุพอดี การตัดสินใจของคุณอาจพลิกผันระหว่างความเป็นและความตายได้ เกือบ 95% ของอุบัติเหตุเครื่องบินตกจะมีผู้รอดชีวิต ดังนั้นแม้ว่าจะเกิดเรื่องเลวร้ายขึ้นจริงๆ โชคของคุณอาจไม่ได้เลวร้ายเท่าที่คุณคิด คุณสามารถเรียนรู้ที่จะเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับความปลอดภัยบนแต่ละเที่ยวบิน รู้จักสงบสติอารมณ์ขณะที่เกิดเหตุร้ายขึ้น และเอาชีวิตรอดจากผลที่ตามมา

89-doo

แต่งกายให้สะดวกสบาย. คุณจะจำเป็นต้องรักษาร่างกายให้อบอุ่นหากคุณรอดชีวิตจากเครื่องบินตก แม้ว่าเรื่องความอบอุ่นของร่างกายจะไม่ใช่สิ่งจำเป็น แต่ยิ่งร่างกายของคุณมีสิ่งกำบังมากเท่าใดขณะที่เกิดการปะทะ โอกาสที่คุณจะได้รับบาดเจ็บรุนแรงหรือถูกไฟลวกจะยิ่งน้อยลงเท่านั้น ควรสวมกางเกงขายาว เสื้อยืดแขนยาว และรองเท้าแบบผูกเชือกที่ใส่สบายและทนทาน

 • เสื้อผ้าที่หลวมหรือเครื่องแต่งกายที่ซับซ้อนอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงได้ เพราะอาจไปพันกับสิ่งกีดขวางในเครื่องบินซึ่งมีพื้นที่คับแคบ ถ้าคุณทราบว่าคุณจะต้องบินผ่านบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็น ให้แต่งกายให้เหมาะสม และควรพกเสื้อคลุมไว้บนตัก
 • ควรเลือกเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือขนสัตว์ เพราะผ้าชนิดนี้จะติดไฟยากกว่าผ้าชนิดอื่น ควรเลือกใช้ผ้าขนสัตว์มากกว่าผ้าฝ้ายเมื่อต้องบินข้ามน่านน้ำ เนื่องจากผ้าขนสัตว์จะไม่สูญเสียคุณสมบัติการเป็นฉนวนความร้อนมากเท่ากับผ้าฝ้ายเมื่อเปียกชื้น
 80-doo
สวมรองเท้าที่เหมาะสม. ถึงแม้ว่าคุณจะต้องการรู้สึกสบายหรือต้องแต่งตัวให้ดูเป็นมืออาชีพบนเที่ยวบิน รองเท้าแตะหรือรองเท้าส้นสูงนั้นจะทำให้ยากต่อการเดินเหินให้เร็วเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน นอกจากนี้ รองเท้าส้นสูงยังไม่อนุญาตบนทางลาดสำหรับอพยพ และคุณอาจถูกกระจกบาดเท้าและนิ้วเท้าหรือถูกของเหลวที่ติดไฟง่ายกระเด็นใส่รองเท้าหากคุณสวมรองเท้าแตะ

นั่งในส่วนหางของเครื่องบิน. ผู้โดยสารที่อยู่ในส่วนหางของเครื่องบินมีอัตรารอดชีวิตสูงกว่าผู้ที่นั่งในแถวหน้าๆ ถึง 40% ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตก เนื่องจากการหนีออกมาได้อย่างรวดเร็วจะช่วยให้คุณมีโอกาสรอดชีวิตมากที่สุด ดังนั้นจึงควรเลือกที่นั่งที่อยู่ใกล้กับทางออกมากที่สุด ติดกับทางเดิน และอยู่ในส่วนท้ายของเครื่องบิน

 • ถูกต้อง ตามสถิติแล้วการนั่งเที่ยวบินชั้นประหยัดนั้นปลอดภัยกว่าห้องโดยสารชั้นหนึ่งจริงๆซึ่งประหยัดเงินและปลอดภัยกว่า
100-doo

นั่งในส่วนหางของเครื่องบิน. ผู้โดยสารที่อยู่ในส่วนหางของเครื่องบินมีอัตรารอดชีวิตสูงกว่าผู้ที่นั่งในแถวหน้าๆ ถึง 40% ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตก เนื่องจากการหนีออกมาได้อย่างรวดเร็วจะช่วยให้คุณมีโอกาสรอดชีวิตมากที่สุด ดังนั้นจึงควรเลือกที่นั่งที่อยู่ใกล้กับทางออกมากที่สุด ติดกับทางเดิน และอยู่ในส่วนท้ายของเครื่องบิน

 • ถูกต้อง ตามสถิติแล้วการนั่งเที่ยวบินชั้นประหยัดนั้นปลอดภัยกว่าห้องโดยสารชั้นหนึ่งจริงๆ[1] ซึ่งประหยัดเงินและปลอดภัยกว่า
101-doo

อ่านเอกสารคู่มือความปลอดภัยและตั้งใจฟังการบรรยายเรื่องความปลอดภัยก่อนขึ้นบิน. ใช่แล้ว คุณอาจเคยได้ยินคำแนะนำพวกนี้มาก่อน และคุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้เรื่องพวกนี้เลยก็ได้ แต่ถ้าคุณมัวแต่ใส่หูฟังระหว่างมีการให้คำแนะนำก่อนขึ้นบิน หรือไม่สนใจอ่านแผ่นคู่มือความปลอดภัย คุณจะพลาดโอกาสรับฟังข้อมูลที่อาจมีความสำคัญมากในกรณีที่เกิดเหตุร้าย

 • อย่าคิดไปเองว่าคุณรู้ทุกอย่างดีแล้วเช่นกัน เครื่องบินแต่ละชนิดมีคำแนะนำด้านความปลอดภัยที่แตกต่างกัน
 • ถ้าคุณนั่งในแถวทางออก ให้ศึกษาประตูทางออกและทำให้มั่นใจว่าคุณรู้จักวิธีการเปิดประตูนั้นหากจำเป็น ในเหตุการณ์ปกตินั้น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะเป็นผู้เปิดประตู แต่ถ้าพวกเขาเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ คุณต้องเป็นคนเปิดเอง
102-doo

นับจำนวนที่นั่งที่อยู่ระหว่างที่นั่งของคุณและแถวทางออก. มองหาทางออกที่อยู่ใกล้กับคุณมากที่สุดและนับจำนวนที่นั่งที่จะต้องเดินผ่านเพื่อไปให้ถึงทางออกนั้น หากเครื่องบินตก ในห้องโดยสารอาจมีทั้งควันไฟ เสียงดัง และความวุ่นวายหลังจากเกิดเหตุ ถ้าคุณจำเป็นต้องหนีภัยออกจากเครื่องบิน คุณอาจจะต้องคลำหาทางออก ซึ่งจะทำได้สะดวกมากขึ้นถ้าคุณรู้ว่าอยู่ตรงไหนและห่างออกไปเท่าไร

 • คุณอาจใช้ปากกาจดตัวเลขลงบนมือก็ได้ เพื่อให้ดูได้อย่างรวดเร็วหากจำเป็น
103-doo

รัดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลา. ทุกๆ หนึ่งเซนติเมตรที่เข็มขัดนิรภัยของคุณหย่อนคล้อยจะเพิ่มแรงโน้มถ่วงที่คุณจะประสบขณะเกิดการปะทะถึงสามเท่า ดังนั้นจึงควรคาดเข็มขัดนิรภัยให้แน่นหนาทุกครั้งที่คุณอยู่บนเครื่องบิน

 • ดันเข็มขัดให้คาดต่ำลงเหนือกระดูกเชิงกรานให้มากที่สุด คุณควรจะรู้สึกได้ว่าขอบด้านบนของกระดูกเชิงกรานอยู่เหนือขอบด้านบนของเข็มขัดนิรภัย ซึ่งจะช่วยรั้งคุณไว้ในกรณีฉุกเฉินได้ดีกว่าหน้าท้องที่อ่อนนุ่มของคุณ
 • คาดเข็มขัดตลอดเวลาแม้แต่ตอนที่คุณหลับ ถ้าเกิดอะไรขึ้นในขณะที่คุณไม่มีสติ คุณจะดีใจที่มีอุปกรณ์นิรภัยพร้อมไว้ก่อนแล้ว
104-doo

ประเมินสถานการณ์. พยายามตรวจสอบดูว่าเครื่องบินจะตกลงบนพื้นผิวแบบใดเพื่อให้คุณสามารถจัดเตรียมความพร้อมได้อย่างเหมาะสม ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังจะตกลงในน่านน้ำ คุณควรสวมเสื้อชูชีพไว้ ทั้งนี้คุณจำเป็นต้องรอให้ออกจากเครื่องบินได้ก่อนจึงค่อยพองเสื้อชูชีพออก ถ้าคุณกำลังจะตกลงในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น คุณควรเตรียมผ้าห่มหรือเสื้อคลุมเอาไว้เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นเมื่อออกนอกเครื่องบิน

 • วางแผนเส้นทางโดยรวมที่คุณจะใช้เดินทางล่วงหน้า เพื่อให้คุณพอรู้คร่าวๆ ว่าคุณจะอยู่ตรงไหนเมื่อเครื่องบินตก ถ้าคุณบินจากรัฐไอโอวาไปยังแคลิฟอร์เนีย คุณจะสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะไม่ตกลงในมหาสมุทร
 • ใช้เวลาก่อนที่จะเกิดการปะทะค้นหาทางออก ถ้าเครื่องบินกำลังจะตก ส่วนใหญ่แล้วคุณมักจะมีเวลาหลายนาทีที่จะเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเกิดการกระแทก ให้ใช้เวลาที่มีนี้ทบทวนอีกครั้งว่าทางออกอยู่ตรงไหนบ้าง
105-doo

จัดเตรียมพื้นที่ของคุณให้พร้อมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้. ถ้าคุณรู้ว่าเครื่องบินกำลังจะตก ให้ปรับที่นั่งของคุณกลับสู่ตำแหน่งตั้งตรงและเก็บสิ่งของที่อาจก่อให้เกิดอันตรายเนื่องจากไม่มีอะไรรัดให้มั่นคงเข้าที่หากทำได้ รูดซิปเสื้อคลุมของคุณขึ้นและตรวจสอบให้แน่ใจว่าผูกเชือกรองเท้าแน่นดีแล้ว จากนั้น ให้เลือกทำหนึ่งในสองท่ามาตรฐานสำหรับรับแรงปะทะที่ควรใช้เพื่อเอาชีวิตรอดจากเหตุเครื่องบินตก และพยายามสงบใจให้นิ่ง

 • ในทั้งสองท่านี้ เท้าทั้งสองข้างของคุณควรวางราบกับพื้นและหดกลับเข้าไปให้ไม่ล้ำหน้าหัวเข่า เพื่อลดการบาดเจ็บที่เท้าและขาของคุณ ซึ่งคุณจะจำเป็นต้องใช้ในการหนีออกจากเครื่องบินหลังจากการตกกระแทกให้สำเร็จ เก็บขาของคุณให้ลึกเข้าไปใต้ที่นั่งให้มากที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กระดูกหน้าแข้งของคุณหัก
 106-doo

ยึดร่างกายกับที่นั่งด้านหน้าคุณ. หากที่นั่งด้านหน้าคุณนั้นอยู่ใกล้พอที่จะเอื้อมถึง ให้วางฝ่ามือข้างหนึ่งลงบนด้านหลังของที่นั่งนั้น จากนั้นพาดฝ่ามืออีกข้างเหนือมือแรก ทาบหน้าผากกับมือทั้งสองข้างของคุณ คลายนิ้วมือออกจากกัน

 • ในบางกรณีจะแนะนำให้คุณแนบศีรษะติดกับที่นั่งด้านหน้าและประสานนิ้วมือรองด้านหลังศีรษะ เก็บลำแขนส่วนบนแนบไว้กับด้านข้างศีรษะเพื่อป้องกันอันตราย
 • เอนตัวไปข้างหน้าหากไม่มีที่นั่งอยู่ด้านหน้าคุณ ถ้าคุณไม่มีที่นั่งอยู่ใกล้ๆ ด้านหน้าคุณ ให้เอนตัวไปข้างหน้าและแนบหน้าอกกับต้นขาของคุณโดยให้ศีรษะอยู่ระหว่างหัวเข่าทั้งสองข้าง ไขว้ข้อมือทั้งสองข้างไว้ด้านหน้าน่องส่วนล่างและจับข้อเท้าของคุณไว้

107-doo

พยายามทำใจให้สงบ. สติของเราจะหลุดไปกับความเอะอะโกลาหลได้ง่ายในพริบตาทั้งก่อนและหลังการปะทะ แต่ถ้าคุณทำใจให้นิ่งได้ คุณจะมีโอกาสมากขึ้นในการเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์นี้ จงจำเอาไว้ว่าแม้จะเป็นอุบัติเหตุที่เลวร้ายที่สุด คุณยังคงมีโอกาสที่จะรอดชีวิต คุณจะต้องสามารถคิดได้อย่างเป็นระบบและสมเหตุสมผลเพื่อที่จะเพิ่มโอกาสนั้นให้มากที่สุด

108-doo

ในกรณีที่เครื่องบินตกในน่านน้ำ ให้สวมเสื้อชูชีพไว้แต่อย่าเพิ่งทำให้พองลม. ถ้าคุณทำให้เสื้อชูชีพพองลมตั้งแต่ยังอยู่ในเครื่องบิน เวลาที่น้ำเริ่มเข้าไปในเครื่อง เสื้อชูชีพจะดันให้ตัวคุณขึ้นไปแนบกับหลังคาห้องโดยสาร คุณจะมุดน้ำลงมาได้ยากมากๆ และทำให้ติดอยู่ตรงนั้น แทนที่จะพองลมตั้งแต่สวมอุปกรณ์ ให้คุณกลั้นลมหายใจเอาไว้และว่ายน้ำออกมาก่อน เมื่อคุณออกมาได้แล้วจึงค่อยพองเสื้อชูชีพออก

ข้อมูลจาก : th.wikihow อ่านต่อ..กดที่นี่

loading...